Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới tham gia

Cờ vua là một môn thể thao giải trí cực hay mà được thế giới công nhận. Được đưa vào bộ môn thi đấu, và bạn cũng bị cuốn hút bởi lối chơi hấp dẫn mà cờ vua mang lại. Tuy nhiên bạn lại chưa biết cách chơi cờ vua thế nào. Việc chơi cờ vua không phải đơn giản mà cần phải có thời gian tìm hiểu cũng như quan sát thì mới có thể biết cách chơi cờ vua được.

Bài viết dưới đây hdcachchoi sẽ hướng dẫn chơi cờ vua chi tiết nhất. Các bạn có thể tham khảo và tìm tòi ra phong cách chơi riêng của mình. Tất cả những gì dưới đây là luật chơi cơ bản của cờ vua. Còn việc bạn chơi hoặc đi như thế nào còn do trí tuệ tư duy mà bạn sáng tạo nên nhé.

Huong dan choi co vua

Hướng dẫn luận chơi cơ bản của cờ vua

Ván cờ sẽ được bắt đầu giữa 2 người điều khiển. Một bên là quân đen, một bên là quân trắng. Họ sẽ luân phiên nhau di chuyển các quân cờ trên một bàn hình vuông có kích thước là 8×8 hay còn được gọi là bàn cờ. Số lượng quân cờ của hai bên lúc đầu sẽ ngang bằng nhau, tuy nhiên số lượng có thể nhiều ít theo thời gian và cách đánh của đối phương. Người thắng cuộc sẽ là người tiêu diệt được quân vua của đối phương trước.

Trước khi bắt đầu ván cờ, người được đánh đầu tiên không được quy định. Bạn có thể quy định, và đối thủ đi xong lượng thì bạn mới có lượt đi tiếp theo. Mục tiêu được đặt ra là tiêu diệt và ăn thật nhiều quân cờ của đội bạn có trên bàn cờ. Bạn không được di chuyển quân cờ tới ô mà có quân cờ cùng màu đang đứng. Nếu như quân cờ của đối phương có khác màu đang đứng thì bạn sẽ có thể bắt được quân cờ đó.

Hướng dẫn cách di chuyển quân cờ trong bàn cờ vua

Huong dan choi co vua

Vua – Được phép di chuyển chéo, hàng ngang, cột dọc nhưng chỉ di chuyển 1 ô một lần.

Hậu – Di chuyển theo hàng chéo, ngang, dọc được nhiều ô.

Xe – Di chuyển theo hàng dọc, ngang và di chuyển được nhiều ô.

Tượng – Di chuyển nhiều ô theo đường chéo mà tượng đứng.

Mã – Từ vị trí mà nó đứng, quân mã có thể di chuyển đến 1 trong những ô gần nhất. Nhưng không nằm trên cùng một hàng cọc dọc hoặc đường chéo với ô nó đang đứng.

Tốt – Mỗi bàn có có 16 quân tốt và mỗi bên có 8 quân. Bước đi đầu tiên tốt có thể di chuyển 1 hoặc 2 ô. Từ lần di chuyển thứ 2 thì chỉ đi được 1 ô. Tốt sẽ ăn cờ theo đường chéo về phía trước.

Trên đây là hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản và luật đi cờ. Bạn có thể tham khảo cách chơi và đưa ra ý kiến của mình, chắc chắn những người mới sẽ không thể nào chơi được ngay khi đọc xong bài viết này. Nếu muốn biết cách chơi cờ vua thì hãy tìm người cùng chơi hoặc người đã biết chơi như vậy sẽ nhanh hơn.

Hãy là người đầu tiên bình luận

Để lại một trả lời

Your email address will not be published.


*